Đến với động Nàng Tiên thuộc thị trấn Yến Lạc, huyện Na Rì, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ, diệu kỳ của thiên nhiên mà còn được biết đến những câu chuyện mang màu sắc huyền bí.

Không gian giữa Động

Truyền thuyết kể lại rằng, ngày xưa có 7 nàng tiên từ trên trời xuống tắm mát, vui chơi. Vì mải ngắm cảnh thiên nhiên chốn hạ giới cho đến khi trời tối, các nàng tiên không kịp bay về trời. Không thấy các con về, Ngọc Hoàng thương tình đã tạo ra một cái động để các nàng tiên ở qua đêm và động đó được người dân địa phương gọi là động Nàng Tiên.

Ngoài câu chuyện về sự tích động Nàng Tiên, người dân nơi đây còn lưu truyền một câu chuyện khác gắn với địa danh này. Chuyện kể rằng, có một ông tổ họ Lý nọ ở xã Lương Hạ (nay là thị trấn Yến Lạc) vác búa lên rừng tìm cây làm bắp cày. Khi qua động, thấy các nàng tiên đang ngồi đánh cờ, phần vì ham mê cờ, phần vì sắc đẹp các nàng tiên nên ông đã nán lại, lấy cán búa làm ghế ngồi xem các nàng tiên đánh cờ. Vì mải xem quá mà quên cả thời gian, trời tối đã không tìm được đường về. Ở nhà, vợ con, họ hàng đi tìm không thấy, tưởng ông bị hổ vồ nên đã làm ma cho ông. Còn ông, sau khi xem hết ván cờ vác búa ra về thì cán búa đã bị mối xông. Về đến nhà, thấy nhà có đông người, ông mới biết gia đình đã làm ma cho ông đã được 3 năm, nay tổ chức mãn tang...

Động Nàng Tiên hay còn được người dân tộc bản địa gọi là ngườm Nàng Tiên là một hang đá lớn ăn sâu xuống lòng núi khoảng 60 mét, cửa động có chiều cao khoảng 6 mét; độ cao của vòm động khoảng từ 30 - 50 mét; xung quanh được bao phủ bởi cây cối xanh tươi. Đến đây du khách cảm nhận được không khí mát lành tỏa ra từ lòng động và sự yên tĩnh, khác hẳn với thế giới bên ngoài.

Giữa động là một khoảng không gian khá rộng, xung quanh có nhiều hang đá nhỏ nên làm cho nơi đây thêm bí ẩn và đầy thơ mộng. Vòm động được bao phủ bởi các phiến đá có hình thù đẹp, lạ mắt và rất nhiều cột đá, nhũ đá được hình thành từ lâu đời, giống như những bông hoa tuyệt mỹ.

Thơ mộng và huyền ảo hơn cả là phía cuối động, nơi có “ao tiên”, tương truyền nơi đây các nàng tiên đến tắm mát, vui chơi hằng ngày và “ruộng tiên” là nơi các nàng tiên trồng trọt, cấy hái để phục vụ cho bữa ăn hằng ngày. Khung cảnh thiên nhiên nơi đây đẹp kỳ ảo như chốn bồng lai tiên cảnh.

Được công nhận là Di tích danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia năm 1999, đến nay, động Nàng Tiên đã được đầu tư về đường giao thông, ôtô có thể đi lại dễ dàng, hàng trăm bậc thang được xây kiên cố vào đến cửa hang. Tuy nhiên, để phát huy được nhiều hơn giá trị về du lịch, động Nàng tiên cần được tiếp tục được đầu tư, khai thác nhiều hơn trong thời gian tới.

Một số hình ảnh về Động Nàng Tiên

Lối vào Động
Nhiều hang đá nhỏ xung quanh Động
Vòm Động có nhiều phiến đá, nhũ đá đẹp
Những cột đá vững chãi, bám sâu xuống lòng đất

Nhũ đá - những tác phẩm kỳ diệu của thiên nhiên

“Ruộng tiên”

Nhiều người thích thú với cảnh quan nơi đây
 
Tin liên quan