Nằm trên địa bàn xã Tân Sơn (Chợ Mới), suối Bản Lù bắt nguồn từ cánh rừng đầu nguồn đổ về với nhiều thác, ghềnh và được chia thành nhiều tầng, bậc. Những ngày nắng đẹp, nhìn từ dưới lên, các bọt nước bốc hơi khiến cho ta thấy những thác nước nhỏ như được bao bọc bởi một chiếc khăn voan trắng. Nằm giữa hai vách núi đá cao thẳng đứng, dòng suối hiện ra như một bức tranh thủy mặc.

Ngược dòng lên thác.

Suối Bản Lù được thiên nhiên ban tặng vẻ đẹp nên thơ, trữ tình cùng với hình thái khí hậu độc đáo. Theo người dân trong vùng, dòng suối được bắt nguồn từ đỉnh núi cao rồi chảy qua khu vực thôn Bản Lù nên dòng suối có tên gọi như vậy. Chảy qua thôn Bản Lù và các địa danh như Vằng Khu, Suồng Pèng rồi địa điểm thác cao, sau đó dòng nước chảy qua trung tâm xã Tân Sơn, hòa mình vào dòng sông Cầu thơ mộng.

Du khách thỏa thích đùa nghịch nước trên thác nhỏ.

Để đến suối và thác Bản Lù, từ trung tâm thành phố Bắc Kạn đi theo Quốc lộ 3 khoảng 10 km đến ngã ba Thác Giềng, phường Xuất Hóa (thành phố Bắc Kạn) rẽ trái vào Quốc lộ 3B đi huyện Na Rì, qua cầu Thác Giềng rẽ phải theo đường liên xã vào UBND xã Tân Sơn. Sau đó, du khách đi tiếp 2 km đường bê tông và đi bộ khoảng 1 km nữa là đến nơi có thác nước đẹp.

Suối Bản Lù được chia nhiều thác nhỏ tạo nên cảnh sơn thủy hữu tình.

Thác chính có độ cao khoảng 100 m, dòng nước chảy quanh năm. Từ trên đỉnh thác quan sát khu vực xung quanh sẽ thấy phong cảnh rất hùng vĩ. Dòng nước trắng xóa tuôn trào từ trên cao xuống trông như dải lụa đang phấp phới bay trong làn gió nhẹ, tạo nên một khung cảnh thơ mộng, sơn thủy hữu tình.

Du khách thích thú lưu lại bức hình đẹp.

Từ chân thác nước này, tiếp tục ngược dòng suối Bản Lù đi qua các địa danh Suồng Pèng, Vằng Khu, hai bên bờ là cánh rừng nguyên sinh vẫn còn nét nguyên sơ với nhiều cây to quý hiếm. Cùng với đó, dòng nước trong mát chảy qua các bậc đá tạo thành những thác nước nhỏ, nhiều tầng bậc, tiếng nước chảy hòa cùng không khí trong lành và bóng mát của cây cối ngả bóng xuống dòng nước khiến không gian thật yên tĩnh.

Du khách thỏa thích tắm tại những vũng nước sâu dưới chân thác nhỏ.

Suối Bản Lù thực sự là điểm du lịch sinh thái đối với những người yêu thiên nhiên và muốn tìm hiểu về mảnh đất, con người nơi đây. Khung cảnh sơn thủy hữu tình nơi đây sẽ xua tan những mệt mỏi, tạo nên một cảm nhận cuộc sống thú vị dành cho du khách. Đến với Tân Sơn, du khách hãy ghé thăm suối Bản Lù để khám phá vẻ đẹp huyền bí và thưởng thức trọn vẹn kiệt tác của thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này./.

Tin liên quan